3 loại khẩu trang vừa chống Virus vừa chống bụi mịn PM 2.5

3 loại khẩu trang vừa chống Virus vừa chống bụi mịn PM 2.5

Cả ba mẫu khẩu trang dưới đây đều được trang bị chuẩn lọc được kiểm định có thể chống được sự xâm nhập của Virus và bụi mịn PM 2.5.

Bụi mịn PM 2.5 và Virus cúm

Bụi siêu mịn PM 2.5 được hiểu là những hạt bụi có kích thước 2,5 Micrômét hoặc nhỏ hơn. Loại bụi này có kích thước nhỏ hơn 30 lần so với kích thước của sợi tóc. Khi đi vào hệ hô hấp, loại bụi này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về phổi và tim mạch.

3 loại khẩu trang vừa chống Virus vừa chống bụi mịn PM 2.5

Trong khi đó, một số loại Virus gây bệnh có thể lây nhiễm thông qua giọt bắn hô hấp đặc biệt là lúc ho hay hắt xì. Chính vì vậy việc đeo khẩu trang là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Tại sao khẩu trang thông thường không thể ngăn chặn bụi PM 2.5

 

Hiện nay trên thị trường phổ biến các loại khẩu trang bằng vải hoặc giấy gắn mác khẩu trang y tế. Tuy nhiên, trong số này rất ít các loại được sản xuất với một tiêu chuẩn chống bụi đáng tin cậy.

Về cơ bản, những loại khẩu trang này chỉ có tác dụng chống lại bụi thô có thể nhìn thấy bằng mắt thường chứ không phải khẩu trang chống bụi mịn thực sự.

3 loại khẩu trang vừa chống Virus vừa chống bụi mịn PM 2.5
Hình ảnh minh hoạ

Để chống virus, khẩu trang y tế thông thường được sản xuất theo tiêu chuẩn được quy định là đủ. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu – Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế):

“Khẩu trang y tế thông thường đủ khả năng phòng ngừa virus corona. Ông Phu khuyến cáo người dân chỉ dùng các loại khẩu trang đặc biệt khi đi vào vùng dịch hoặc nơi cách ly bệnh nhân, nghi ngờ có virus”.

Khẩu trang vừa chống bụi mịn vừa chống virus thực sự như thế nào?

3 loại khẩu trang vừa chống Virus vừa chống bụi mịn PM 2.5

 

Trên thị trường hiện nay, khẩu trang vừa chống virus lại vừa chống được bụi mịn thường được áp dụng theo tiêu chuẩn chống bụi được kiểm định bởi Viện Sức Khỏe và An toàn lao động Chính Phủ Mỹ – NIOSH như sau:

– N90 – Loại bỏ 90% các loại bụi mịn đường kính nhỏ nhất là 0.3 Micrômét;

– N95 – Loại bỏ 95% các loại bụi mịn đường kính nhỏ nhất là 0.3 Micrômét;

– N99 – Loại bỏ 99% các loại bụi mịn đường kính nhỏ nhất là 0.3 Micrômét;

– N100 – Loại bỏ 99.97% các loại bụi mịn có đường kính nhỏ nhất là 0.3 Micrômét.

Tiêu chuẩn lọc bụi càng cao, giá của khẩu trang sẽ càng đắt. Hiện nay khẩu trang có tiêu chuẩn N90 và N95 với khả năng lọc bụi và virus tương đối tốt với mức giá hợp lí.

One thought on “3 loại khẩu trang vừa chống Virus vừa chống bụi mịn PM 2.5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *