43 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng

43 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng

Sáng 16/10, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV, 43 ngày không lây nhiễm cộng đồng.

24 giờ qua thêm hai ca nhiễm, một người khỏi. Tổng số ca nhiễm 1.124, số khỏi 1.030. Số người tử vong do Covid-19 là 35, bốn người tử vong sau ba đến bốn lần xét nghiệm âm tính.

Các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại 12 cơ sở y tế đa số sức khỏe ổn định, trong đó 8 người xét nghiệm âm tính nCoV lần một, năm người âm tính lần hai và 12 người âm tính lần ba.

43 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng
Hình ảnh minh hoạ

Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 691 ca Covid-19 do lây nhiễm trong nước, số còn lại là người nhập cảnh. Số ca mắc tăng lên trong hơn một tháng qua đều là các ca nhập cảnh. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là hơn 13.000. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện hơn 150; cách ly tập trung hơn 12.000, còn lại ở nhà hoặc nơi lưu trú.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 ngày 15/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh “không thể chủ quan, không được để bài học Đà Nẵng thành vô nghĩa”.

Ông yêu cầu các đơn vị cần củng cố lại lực lượng và các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trước hết ở cơ sở y tế, trường học…

Các chuyên gia, thành viên Ban Chỉ đạo, đánh giá thế giới đang đứng trước một đợt bùng phát dịch dài. Mùa đông sắp đến, nhất là ở miền Bắc, sẽ là điều kiện thuận lợi cho Covid-19 phát triển, lây lan.

43 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng
Hình ảnh minh hoạ

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đề nghị các đô thị lớn, mật độ dân số cao như Hà Nội, Hải Phòng, Nha Trang… cần bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Ai vi phạm sẽ bị phạt. Quy định này đã được TP HCM áp dụng.

Nguy cơ dịch bệnh luôn hiện diện khi mở cửa dần các đường bay quốc tế. Bộ Y tế khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác phòng dịch theo thông điệp 5K: khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế.

Thế giới ghi nhận hơn một triệu người chết vì nCoV, trong số hơn 39 triệu người nhiễm. Ba vùng dịch lớn nhất thế giới là Mỹ, Ấn Độ và Brazil.

One thought on “43 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *