7 loại thực phẩm ăn vào ngủ ngon: Món số 7 rất quen thuộc với người Việt

7 loại thực phẩm ăn vào ngủ ngon: Món số 7 rất quen thuộc với người Việt

Ăn gì trước khi ngủ là thắc mắc của nhiều người. Healthline gợi ý 7 loại thực phẩm và đồ uống nên sử dụng để có giấc ngủ ngon, kèm theo những lưu ý về khẩu phần và thời gian ăn.

Một giấc ngủ ngon vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Giấc ngủ ngon có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh mãn tính, giữ não bộ khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch.

Ăn gì trước khi ngủ là thắc mắc của nhiều người. Có nhiều cách để giúp bạn ngủ ngon, trong đó có việc thay đổi chế độ ăn. Một số loại thực phẩm và đồ uống có đặc tính giúp bạn ngủ ngon hơn.

Dưới đây là 9 loại thực phẩm và đồ uống tốt nhất để ăn trước khi ngủ nhằm tăng cường chất lượng giấc ngủ, theo chuyên trang về y tế Healthline.

1. Hạnh nhân

Hạnh nhân cũng có thể giúp tăng chất lượng giấc ngủ.

Hạnh nhân là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời. 28 gram hạt hạnh nhân rang khô chứa 18% nhu cầu phốt pho và 23% nhu cầu riboflavin (B2) của một người lớn mỗi ngày.

Ăn hạnh nhân thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Nguyên nhân được cho là nhờ chất béo không bão hòa đơn, chất xơ và chất chống oxy hóa trong hạnh nhân.

7 loại thực phẩm ăn vào ngủ ngon: Món số 7 rất quen thuộc với người Việt
Hình ảnh minh hoạ

Hạnh nhân cũng có thể giúp tăng chất lượng giấc ngủ. Giống như các loại hạt khác, hạnh nhân là nguồn cung cấp hormone melatonin dồi dào. Melatonin điều chỉnh đồng hồ sinh học của bạn và báo hiệu cơ thể chuẩn bị cho giấc ngủ.

Mặc dù vậy, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về hạnh nhân và giấc ngủ con người.

Một nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của việc cho chuột ăn 400 mg chiết xuất hạnh nhân. Nó phát hiện ra những con chuột ngủ lâu hơn và sâu hơn so với khi không ăn chiết xuất hạnh nhân.

Nếu bạn muốn ăn hạt hạnh nhân để xác định xem chúng có giúp bạn trị chứng mất ngủ hay không, một khẩu phần 28 gram (khoảng một nắm tay) là đủ.

2. Gà tây

Một số người cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn gà tây.

Gà tây chứa nhiều protein, trong mỗi 28 gr gà tây nướng cung cấp gần 8 gr protein. Protein rất quan trọng để giữ cho cơ bắp khỏe mạnh và điều chỉnh cảm giác thèm ăn.

Một số người cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn gà tây. Lý do có thể là vì gà tây chứa axit amin tryptophan, làm tăng sản xuất melatonin.

7 loại thực phẩm ăn vào ngủ ngon: Món số 7 rất quen thuộc với người Việt
Hình ảnh minh hoạ

Protein trong gà tây cũng có thể góp phần giúp buồn ngủ. Có bằng chứng cho thấy tiêu thụ lượng protein vừa phải trước khi đi ngủ có liên quan đến chất lượng giấc ngủ tốt hơn, bao gồm cả việc ít thức giấc hơn trong đêm.

3. Trà hoa cúc

Trà hoa cúc có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Trà hoa cúc là một loại trà thảo mộc phổ biến có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó chứa các chất flavons – các chất chống oxy hóa giúp giảm viêm.

Cụ thể, trà hoa cúc có chứa apigenin. Chất chống oxy hóa này liên kết với một số thụ thể trong não, có thể thúc đẩy cảm giác buồn ngủ và giảm chứng mất ngủ.

7 loại thực phẩm ăn vào ngủ ngon: Món số 7 rất quen thuộc với người Việt
Hình ảnh minh hoạ

Một nghiên cứu năm 2011 ở 34 người trưởng thành cho thấy những người tiêu thụ 270 mg chiết xuất hoa cúc hai lần mỗi ngày trong 28 ngày ngủ nhanh hơn 15 phút và ít thức giấc hơn vào ban đêm so với những người không sử dụng lượng chiết xuất này.

Một nghiên cứu khác cho thấy phụ nữ uống trà hoa cúc trong hai tuần nói rằng chất lượng giấc ngủ được cải thiện so với những người không uống.

4. Kiwi

Kiwi cũng có thể là một trong những thực phẩm tốt nhất để trị mất ngủ

Kiwi là một trái cây ít calo và rất bổ dưỡng. Theo các nghiên cứu về thực phẩm cải thiện chất lượng giấc ngủ, kiwi cũng có thể là một trong những thực phẩm tốt nhất để trị mất ngủ.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần, 24 người trưởng thành ăn hai quả kiwi một giờ trước khi ngủ mỗi đêm. Vào cuối nghiên cứu, những người tham gia ngủ nhanh hơn 42% so với khi họ không ăn kiwi.

7 loại thực phẩm ăn vào ngủ ngon: Món số 7 rất quen thuộc với người Việt
Hình ảnh minh hoạ

Ngoài ra, khả năng ngủ suốt đêm mà không bị thức giấc được cải thiện 5% và tổng thời gian ngủ của họ tăng 13%.

Tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ của kiwi được tin là do serotonin. Serotonin là một chất hóa học trong não giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ.

Các chất chống oxy hóa chống viêm trong kiwi, chẳng hạn như vitamin C và carotenoid, cũng có thể là nguyên nhân giúp người ăn ngủ ngon hơn.

Tóm lại, ăn 1-2 quả kiwi cỡ vừa trước khi ngủ có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ lâu hơn.

5. Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu… rất tốt cho sức khỏe. Điều khiến chúng trở nên độc đáo là lượng vitamin D dồi dào.

Ngoài ra, cá béo có nhiều axit béo omega-3 lành mạnh, cụ thể là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).

Sự kết hợp của axit béo omega-3 và vitamin D trong cá béo có khả năng tăng cường chất lượng giấc ngủ, vì cả hai đều được chứng minh là làm tăng sản xuất serotonin.

7 loại thực phẩm ăn vào ngủ ngon: Món số 7 rất quen thuộc với người Việt
Hình ảnh minh hoạ

Trong một nghiên cứu, những người đàn ông ăn 300 gr cá hồi Đại Tây Dương ba lần một tuần trong 6 tháng sẽ ngủ nhanh hơn khoảng 10 phút so với những người đàn ông ăn thịt gà, thịt bò hoặc thịt lợn. Tác dụng này được cho là kết quả của vitamin D. Những người trong nhóm ăn cá có hàm lượng vitamin D cao hơn. (Vitamin D có liên quan đến việc cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ).

Ăn một vài lạng cá béo trước khi ngủ có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ sâu hơn. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để đưa ra kết luận chắc chắn về khả năng cải thiện giấc ngủ của cá béo.

6. Hạt óc chó

Hạt óc chó đặc biệt giàu magie, phốt pho, mangan và đồng.

Hạt óc chó chứa nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp hơn 19 loại vitamin và khoáng chất. Hạt óc chó đặc biệt giàu magie, phốt pho, mangan và đồng. Ngoài ra, hạt óc chó là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tuyệt vời, bao gồm axit béo omega-3 và axit linoleic.

7 loại thực phẩm ăn vào ngủ ngon: Món số 7 rất quen thuộc với người Việt
Hình ảnh minh hoạ

Hơn nữa, một số nhà nghiên cứu khẳng định ăn hạt óc chó giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ vì chúng là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp melatonin.

Thành phần axit béo của hạt óc chó cũng có thể góp phần giúp bạn ngủ ngon hơn. Hạt óc chó chứa axit alpha-linolenic (ALA), một axit béo omega-3 được chuyển đổi thành DHA trong cơ thể. DHA có thể làm tăng sản xuất serotonin.

Nếu bạn nất ngủ hoặc khó ngủ, việc ăn một vài hạt óc chó trước khi ngủ có thể hữu ích. Khoảng một nắm hạt óc chó là vừa đủ.

7. Gạo trắng

Cơm từ gạo trắng cũng là món ăn chính trong mâm cơm của đại đa số người Việt Nam.

Gạo trắng là một loại ngũ cốc được tiêu thụ rộng rãi như một loại lương thực chính ở nhiều quốc gia, đặc biệt ở châu Á. Cơm từ gạo trắng cũng là món ăn chính trong mâm cơm của đại đa số người Việt Nam.

Sự khác biệt chính giữa gạo trắng và gạo lứt là gạo trắng đã được loại bỏ cám và mầm. Điều này làm cho gạo trắng có ít chất xơ, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa hơn gạo lứt.

7 loại thực phẩm ăn vào ngủ ngon: Món số 7 rất quen thuộc với người Việt
Hình ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, gạo trắng vẫn chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất.

Gạo trắng chứa nhiều tinh bột. Hàm lượng tinh bột cao và ít chất xơ góp phần làm tăng chỉ số đường huyết (GI). Chỉ số đường huyết là thước đo chỉ tốc độ làm tăng lượng đường trong máu của thực phẩm.

Có một số ý kiến cho rằng ăn thực phẩm có GI cao, chẳng hạn như gạo trắng, ít nhất 1 giờ trước khi ngủ có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Một nghiên cứu đã so sánh thói quen ngủ của 1.848 người dựa trên việc họ ăn cơm, bánh mì hoặc mì. Ăn nhiều cơm hơn có liên quan đến giấc ngủ ngon hơn và dài hơn, so với bánh mì hoặc mì.

Mặc dù gạo trắng có thể có giúp ngủ ngon hơn, nhưng tốt nhất là nên tiêu thụ vừa phải vì nó có lượng chất xơ và chất dinh dưỡng tương đối thấp.

Thời gian ăn cũng rất quan trọng

Sau khi trả lời câu hỏi ăn gì trước khi ngủ, các chuyên gia của Healthline cũng nhấn mạnh rằng những món ăn trên không nên ăn quá sát giờ ngủ.

Để đạt được lợi ích tối đa, bạn nên ăn 2-3 tiếng trước khi ngủ, theo các chuyên gia của Healthline. Ăn ngay trước khi ngủ có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như trào ngược axit.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *