BỤI MỊN – NỖI LO CỦA GIA ĐÌNH CÓ CON NHỎ

BỤI MỊN – NỖI LO CỦA GIA ĐÌNH CÓ CON NHỎ

Vấn đề gây nhức nhối toàn xã hội Việt Nam hiện giờ chính là bụi mịn – tác nhân gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại các thành phố lớn. Bụi mịn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mọi người, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hai lứa tuổi này dễ mắc các bệnh do bụi mịn gây ra nhất do hệ hô hấp còn non nớt.

Bụi mịn là gì?

Bụi là hỗn hợp phức tạp chứa các hạt vô cơ và hữu cơ dạng lỏng/rắn, bay lơ lửng trong không khí. Bụi hay hợp chất có trong bụi được gọi chung là Particulate Matter, ký hiệu PM.

Phân loại

Có nhiều loại bụi khác nhau trong đó bụi mịn là nguy hiểm nhất. Các loại bụi mịn có kích thước siêu vi đáng chú ý ở nước ta là:

  • PM10 – kích thước đường kính từ 2.5 tới 10 µm (µm kích thước bằng một phần triệu mét)
  • PM2.5 – kích thước đường kính ≤ 2.5 µm.
  • PM1.0 – hạt bụi siêu mịn có kích thước < 1 µm.
  • PM0.1 – bụi nano có kích thước dưới 0.1 µm

Các hạt bụi mịn PM10 và PM2.5 đa phần được tạo ra từ những hoạt động của con người (đốt than củi, khí thải từ xe cộ, xây dựng công trình, đốt rác, khói công nghiệp, phá rừng,…)

Bụi siêu mịn và bụi nano thường xuất hiện trong những ngày nhiệt độ thấp hoặc không khí khô.

Tác hại nghiêm trọng của bụi mịn

Theo thống kê của Trung tâm quan trắc môi trường Việt Nam, nồng độ bụi mịn PM2.5 và bụi siêu mịn PM1.0 trong không khí tại Hà Nội và TP.HCM đang ở mức đáng báo động. Những nồng độ này vượt ngưỡng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO. Tình trạng này gây nên sự hoang mang cho người dân, là nỗi lo lớn đối với những gia đình có con nhỏ.

Những hạt bụi mịn kích thước càng nhỏ, càng dễ dàng vào sâu trong hệ hô hấp hơn. Một khi đã vượt qua được lá chăn bụi ở phổi, chúng đi vào cơ thể và rất khó đi ra. Khi xâm nhập vào, chúng có thể làm giảm chức năng phổi, viêm phế quản mạn tính, gây bệnh hen suyễn và ung thư phổi.

BỤI MỊN – NỖI LO CỦA GIA ĐÌNH CÓ CON NHỎ
So sánh kích thước các loại bụi mịn với sợi tóc và hạt cát

Ngoài ra, các chuyên gia của cơ quan bảo vệ môi sinh Mỹ (EPA) nhận định, hạt PM2.5 chứa nhiều kim loại nặng có khả năng gây ung thư do tác động lên DNA và gây đột biến gen. Ước tính có tới 4,3 triệu người mỗi năm chết do các bệnh liên quan đến ô nhiễm bụi mịn PM2.5 và PM1.0.

Trẻ em là những đối tượng dễ gặp phải những tác động tiêu cực của không khí ô nhiễm do hệ miễn dịch còn non yếu và chưa phát triển đầy đủ. Theo thống kê thì trong cùng một nồng độ khí bị ô nhiễm, lượng chất trực tiếp đi vào cơ thể của trẻ sẽ cao gấp đôi so với người trưởng thành. Trẻ nhỏ sống ở những nơi ô nhiễm không khí nặng khó phát triển chiều cao toàn diện, có nguy cơ mắc bệnh hô hấp cao hơn 19 – 25% so với bình thường.

4 việc quan trọng cha mẹ cần làm để bảo vệ trẻ khỏi ảnh hưởng của bụi mịn

Hiểu được chu kỳ hoạt động và khu vực tập trung bụi mịn

Để phòng chống bụi mịn hiệu quả cho con thì bạn cần hiểu được chu kỳ hoạt động của nó. Bụi mịn có xu hướng tăng cao rõ rệt vào giờ cao điểm như 7 đến 8 giờ sáng và 18 đến 19 giờ chiều. Chúng xuất hiện nhiều ở các vùng có công trình xây dựng, các nút giao thông đường bộ có lưu lượng phương tiện qua lại lớn. Do vậy, cách phòng chống hiệu quả chính là hạn chế đưa trẻ tới những khu vực này vào các giờ cao điểm.

Đeo khẩu trang khi ra ngoài cho trẻ

Đeo khẩu trang cũng là một cách bảo vệ sức khỏe khỏi không khí ô nhiễm. Khẩu trang y tế hay khẩu trang thường không hạn chế được bụi mịn do có nhiều khe hở. Cha mẹ nên chọn cho bé loại khẩu trang có kim loại nẹp mũi, van thở 1 chiều và có công dụng lọc được các loại bụi mịn.

Hạn chế sản sinh thêm nhiều bụi mịn ra môi trường

Mỗi cha mẹ cần tự mình hành động để cải thiện môi trường sống quanh con. Việc thiết thực là giảm triệt để các nguồn phát thải bụi không khí từ việc sử dụng bếp than, bếp củi, hay các thiết bị sản sinh khói bụi khác. Ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông và nhiên liệu thân thiện với môi trường.

One thought on “BỤI MỊN – NỖI LO CỦA GIA ĐÌNH CÓ CON NHỎ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *