Loại rau sở hữu chất chống ung thư mạnh nhất bán đầy chợ Việt

Loại rau sở hữu chất chống ung thư mạnh nhất bán đầy chợ Việt

Các loại rau họ cải đã được nhiều nghiên cứu chứng minh về khả năng chống ung thư hiệu quả. Trong số đó, súp lơ xanh được xem là “đại diện” hàng đầu về khả năng này.

Súp lơ xanh chứa hoạt chất chống ung thư mạnh mẽ nhất

Năm 1992, các nhà khoa học của trường Đại học Y Johns Hopkins, đứng đầu là GS. Paul Talalay đã công bố việc tìm ra một hoạt chất tên là sulforaphan glucosinolate (SGS) – tiền chất của sulforaphan – có khả năng ngăn ngừa ung thư. Đây được xem là bước đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu về ung thư, vì trước đây các nhà khoa học cho rằng, ung thư là một bệnh không thể ngăn ngừa.

Loại rau sở hữu chất chống ung thư mạnh nhất bán đầy chợ Việt

Sulforaphan có nhiều trong các loại rau họ cải. Hàm lượng cao nhất của chất chống ung thư này được thấy trong mầm non của súp lơ xanh.

Sulforaphan giúp ngăn ngừa ung thư thông qua cơ chế tác động kép:

– Tăng cường đào thải độc tố ra khỏi cơ thể bằng cách kích thích làm tăng hoạt tính của các enzyme thải độc tại gan. Gan là cơ quan thải độc quan trọng nhất của cơ thể, giúp lọc sạch các độc tố ở trong máu. Và để thực hiện được nhiệm vụ này nó cần đến sự trợ giúp của các enzyme thải độc.

Ở trạng thái bình thường, các enzyme này chỉ hoạt động với 40% công suất, các nghiên cứu khoa học cho thấy sulforaphan làm tăng hoạt tính của các enzyme này lên nhiều lần.

Loại rau sở hữu chất chống ung thư mạnh nhất bán đầy chợ Việt

– Bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của gốc tự do. Các chất chống oxy hóa khác vì kích thước phân tử lớn nên đa phần chỉ tác động trực tiếp tại đường tiêu hóa trong vòng 3 tiếng sau khi ăn. Sulforaphan có kích thước nhỏ nên đi vào được bên trong tế bào, giúp kích hoạt các gen làm tăng tổng hợp glutathione (GSH)- chất chống oxy hóa nội sinh mạnh mẽ nhất của cơ thể, tập trung ở tế bào với nồng độ cao gấp hàng nghìn lần các chất chống oxy hóa khác, nó được mệnh danh là vệ sĩ bảo vệ tế bào.

Nhờ có cơ chế tác động kép mà sulforaphan được các nhà khoa học coi là chất chống ung thư mạnh mẽ nhất.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Oregon (OSU) thấy rằng, sulforaphan làm giảm biểu hiện ARN không mã hóa dài (lncRNAs) trong các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Từ đó, làm gián đoạn khả năng hình thành tập đoàn tế bào – một dấu hiệu của ung thư di căn.

Loại rau sở hữu chất chống ung thư mạnh nhất bán đầy chợ Việt

lncRNAs ngày càng được quan tâm như một yếu tố đóng vai trò chính trong sự phát triển của nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, vú, dạ dày và phổi.

Một nghiên cứu lâm sàng khác gồm 28 người tình nguyện trên 50 tuổi đều đã soi đại tràng thường quy, được khảo sát về thói quen ăn các loại rau họ cải. Sau khi kiểm tra các mẫu sinh thiết đại tràng, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng, những người ăn nhiều rau hơn có mức độ biểu hiện gen ức chế khối u p16 cao hơn.

Các loại rau ăn lá màu xanh đậm nói chung và súp lơ xanh nói riêng cũng có chứa rất nhiều folate. Folate thường được biết đến với cái tên “Vitamin B9” là một dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Việc cơ thể bị thiếu folate có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như: thiếu máu, vô sinh, chứng mất trí do tuổi già, vấn đề về trí não và thậm chí là cả ung thư.

Loại rau sở hữu chất chống ung thư mạnh nhất bán đầy chợ Việt

Phân tích tổng hợp về mối liên quan giữa ung thư vú và việc ăn rau đã cho thấy chất lutein và zeaxanthin, có nhiều trong bông cải xanh, cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư.

Súp lơ xanh còn giàu chất diệp lục. Một nghiên cứu được thực hiện trên 12.000 động vật, đã cho thấy chất diệp lục có hiệu quả trong việc ngăn chặn tác dụng gây ung thư của các amin dị vòng. Amin dị vòng là chất được tạo ra khi nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao.

Ăn súp lơ xanh như thế nào để có hiệu quả cao nhất?

Cách tốt nhất là ăn súp lơ xanh sống nhưng nếu bạn muốn xào, hấp thì chỉ nên nấu dưới 5 phút.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện ra rằng, việc thái nhỏ súp lơ xanh trước khi nấu sẽ giúp tăng hàm lượng chất sulforaphan.

Loại rau sở hữu chất chống ung thư mạnh nhất bán đầy chợ Việt

Theo giải thích, enzyme có tên myrosinase (có sẵn trong súp lơ) khi tiếp xúc với tiền chất sulforaphan sẽ khiến lượng sulforaphan khả dụng được tạo ra nhiều hơn.

Theo TS Ayesha Sherzaia, Đại học Loma Linda (Mỹ), vì việc tiếp xúc với không khí sẽ kích hoạt enzyme thúc đẩy sản xuất sulforaphan, do đó nên cắt súp lơ thành các mẩu nhỏ và xóc đều rồi để ít nhất 30 phút trước khi nấu

One thought on “Loại rau sở hữu chất chống ung thư mạnh nhất bán đầy chợ Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *