Ngừa virus corona: Có thể dùng khẩu trang vải, không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế

Ngừa virus corona: Có thể dùng khẩu trang vải, không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế

Giá khẩu trang y tế tăng vùn vụt từng giờ do nhu cầu mua khẩu trang phòng ngừa virus corona tăng đột biến. Chuyên gia y tế khuyến cáo người dân có thể dùng khẩu trang vải và giặt hàng ngày thay vì sử dụng khẩu trang y tế.

Trao đổi với báo giới, PGS.TS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp thuộc Bộ Y tế – cho biết việc sử dụng khẩu trang để ngừa dịch không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế mà người dân có thể sử dụng các loại khẩu trang bằng vải thông thường và giặt sạch mỗi ngày.

 

Ngừa virus corona: Có thể dùng khẩu trang vải, không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế
Chuyên gia y tế khuyến cáo người dân có thể dùng khẩu trang vải thay vì khẩu trang y tế

Khẩu trang cũng chỉ nên đeo ở nơi có tiếp xúc đông người và không nhất thiết lúc nào cũng phải đeo khẩu trang. “Người dân cũng không nên mua khẩu trang y tế tích trữ, làm đẩy giá mặt hàng này ở thị trường lên cao”- PGS Trần Đắc Phu khuyến cáo.

Trước nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế, Vụ trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết vừa công văn yêu cầu tới gần 40 doanh nghiệp báo cáo lượng hàng tồn kho, khả năng cung ứng đối với mặt hàng khẩu trang y tế. Bộ Y tế đã yêu cầu các doanh nghiệp này tìm nguồn nguyên liệu, tiếp tục sản xuất để ổn định sản xuất đối với mặt hàng này.

 

Tại hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) với các tỉnh, TP ngày hôm nay 1-2, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cơ quan chức năng rút giấy phép kinh doanh của các nhà thuốc tăng giá bán khẩu trang. Người dân phát hiện nhà thuốc nào tăng giá khẩu trang thì thông tin ngay cho Quản lý thị trường để xử lý. “Người dân có bằng chứng, hình ảnh bất kỳ cửa hiệu thuốc tăng giá bán, không cần thanh tra xuống làm việc, Bộ Y tế rút giấy phép ngay lập tức cửa hiệu đó. Đây là vấn đề kỷ cương và đạo đức”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Ngừa virus corona: Có thể dùng khẩu trang vải, không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế
Nhu cầu sử dụng khẩu trang tăng đột biến trong những ngày qua

Liên quan đến nguồn cung khẩu trang trong thời điểm dịch virus corona diễn biến phức tạp, báo cáo tại hội nghị, ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết cả nước có 38 đơn vị sản xuất khẩu trang 3 lớp với năng lực sản xuất hơn 1,2 triệu chiếc/ngày; 2 đơn vị sản xuất khẩu trang N95 đạt năng xuất 32.000 chiếc/ngày.

“Năng lực sản xuất của các đơn vị có thể đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước”- ông Đặng Hoàng An cho biết và nhấn mạnh, Bộ Công Thương phối hợp Bộ Y tế theo dõi tình hình thị trường cung cầu trong nước về khẩu trang, nước sát trùng, nước súc miệng; đôn đốc tăng cường sản xuất khẩu trang y tế, ưu tiên thị trường trong nước, quyết liệt xử lý nghiêm tình trạng chống găm hàng, đầu cơ, thu lợi bất chính.

Ngoài ra, trước việc một số cửa hàng y tế tăng giá bán khẩu trang, lực lượng chức năng của Bộ đã kiểm tra, xử nghiêm, yêu cầu quay trở lại đúng giá bán.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, khuyến cáo người dân có thể sử dụng các loại khẩu trang khác nhau để phòng chống dịch, bệnh nCoV. Khẩu trang y tế ưu tiên khi làm việc tại các cơ sở y tế, ưu tiên những chỗ đông người như nhà ga, sân bay…

Ông Sơn cho rằng người dân có thể sử dụng khẩu trang vải, giặt thường xuyên bằng xà phòng, phơi khô đều có thể sử dụng được. Đồng thời, người dân có làm sạch tay bằng nước, xà phòng thông thường vẫn đảm bảo an toàn.

One thought on “Ngừa virus corona: Có thể dùng khẩu trang vải, không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *