10 thời điểm quan trọng cần rửa tay với xà phòng

10 thời điểm quan trọng cần rửa tay với xà phòng

Trong nước dịch Covid-19 tạm thời được kiểm soát tuy nhiên nguy cơ luôn thường trực. Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân rửa tay với xà phòng, cách phòng nhiều bệnh đơn giản, hiệu quả.

Ngày 18/10, Bộ Y tế và UBND tỉnh Hòa Bình phối hợp tổ chức mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 2020” với chủ đề “Rửa tay với xà phòng-Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng”.

Buổi mít tinh được tổ chức nhằm tăng cường nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng đúng cách, cũng như khuyến cáo duy trì thói quen vệ sinh này vào 10 thời điểm chủ chốt để phòng chống dịch bệnh, ngay cả trong bối cảnh Covid-19 đã được kiểm soát tốt tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

10 thời điểm quan trọng cần rửa tay với xà phòng
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, năm 2020 là thời điểm chứng kiến tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân trên toàn thế giới và Việt Nam. Trong bối cảnh ấy, vai trò của các biện pháp bảo vệ chủ động ngày càng được nhấn mạnh, đặc biệt là rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc sát khuẩn tay bằng chế phẩm vệ sinh tay chứa ít nhất 60% cồn.

Rửa tay với xà phòng giúp giảm tới gần 50% các trường hợp mắc tiêu chảy, 25% các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ em dưới 5 tuổi, rửa tay với xà phòng và sử dụng nước ăn uống sạch làm giảm 15% các trường hợp suy dinh dưỡng thể thấp còi ở nhóm trẻ này. Rửa tay với xà phòng cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tay chân miệng, cúm…

Cục Quản lý môi trường Y tế, Bộ Y tế khuyến nghị 10 thời điểm quan trọng cần rửa tay với xà phòng bao gồm:

 • Sau khi ho/hắt hơi
 • Trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thực phẩm
 • Sau khi đi làm về/từ bên ngoài trở về nhà
 • Sau khi tiếp xúc/chăm sóc người bệnh
 • Sau khi đi vệ sinh
 • Sau khi vệ sinh cho trẻ nhỏ
 • Sau khi mua sắm/cầm tiền
 • Sau khi tiếp xúc vật nuôi
 • Trước khi đi vào lớp học
 • Bất cứ khi nào tay bẩn

Rửa tay đúng cách gồm 6 bước với xà phòng và nước sạch hoặc sử dụng chế phẩm vệ sinh tay chứa cồn trong vòng 30 giây để phát huy tối đa hiệu quả diệt khuẩn.

2 thoughts on “10 thời điểm quan trọng cần rửa tay với xà phòng

 1. DUY NHẬT CƠ KHÍ says:

  Một số cách ngủ ngon
  Khi nghiên cứu về những cách ngủ ngon, chúng ta đừng lầm tưởng đó là cách “cưỡng ép” mình chìm vào giấc ngủ bằng việc sử dụng thuốc ngủ, thuốc an thần. Điều này không những không đem lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

  4.1. Đi ngủ đúng giờ
  Một trong những thói quen mà bạn nên hình thành để có một giấc ngủ ngon đó là đi ngủ vào một giờ cố định. Nếu tập được thói quen này, bạn sẽ rất dễ dàng có một giấc ngủ sâu và thoải mái.

  Trong đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, chúng ta nên đi ngủ trước 10 giờ tối hôm trước và dậy lúc 5 – 6 giờ sáng. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để cơ thể nghỉ ngơi và bài tiết độc tố ra khỏi cơ thể.

  Những người duy trì được nhịp độ sinh học như vậy thường có sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái và giấc ngủ sâu.

  4.2. Không sử dụng điện thoại di động
  Hiện nay, nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại di động khi đã lên giường chuẩn bị đi ngủ, đây là một thói quen không hề tốt, không phải là cách ngủ ngon.

  KHÔNG sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ.

  KHÔNG sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ.

  Bởi vì rất có thể bạn sẽ bị chiếc điện thoại cám dỗ, lướt web đến đêm khuya, khiến bạn không thể ngủ được nữa. Ngoài ra, sử dụng và nhìn vào màn hình điện thoại, tivi quá lâu cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

  4.3. Không sử dụng các chất kích thích
  Một số bạn có thói quen uống rượu bia, cà phê hoặc hút thuốc lá vào buổi tối, chúng đều là các sản phẩm có chứa chất kích thích và khiến bạn khó ngủ hơn. Nếu muốn ngủ ngon và sâu thì tuyệt đối đừng sử dụng các sản phẩm này trước khi đi ngủ nhé!

  Bên cạnh đó, nếu chúng ta muốn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ thì hãy thử một vài bí kíp sau: nghe nhạc thư giãn trước khi đi ngủ, tắm bằng nước ấm, nghĩ về những điều hạnh phúc hoặc sử dụng các loại tinh dầu dịu nhẹ.

  Có thể nói, sức khỏe của chúng ta được cải thiện rất nhiều nếu bạn có thói quen đi ngủ đúng giờ và ngủ ngon giấc. Vì thế bạn nên trân trọng những giấc ngủ, dành thời gian để cơ thể nghỉ ngơi sau một ngày lao động mệt mỏi. Nếu bạn gặp vấn đề và cảm thấy khó ngủ thì hãy thực hiện những cách ngủ ngon gợi ý ở trên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *