3 cách rời xa trạng thái suy nghĩ tiêu cực

3 cách rời xa trạng thái suy nghĩ tiêu cực

Bạn đã bao giờ rơi vào trạng thái khó chịu, suy nghĩ vẩn vơ về một chuyện nào đó đã xảy ra trong cuộc sống của mình hay chưa?

Người suy nghĩ thái quá là những người bị chôn vùi trong những ý nghĩ ám ảnh chính họ.

Ai cũng có lúc lo nghĩ quá nhiều về những sự việc xảy ra trong cuộc đời, nhưng một số người thì không thể ngừng guồng quay của những suy nghĩ đó, họ không thể ngừng chuyến tàu của những suy nghĩ thái quá.

Theo giáo sư tâm lý học, suy nghĩ thái quá là sự ám ảnh bởi những ý nghĩ của mình và cứ nghĩ về nhiều mặt khác nhau của cùng một việc trong quá khứ, thường là suy nghĩ tiếc nuối, tự trách, tự ghét bỏ bản thân.

Thiền

Nhiều nghiên cứu cho thấy thiền có tác dụng tuyệt vời trong việc kiểm soát suy nghĩ và làm dịu tâm trí. Vì vậy, khi quá mệt mỏi, lo lắng, hãy dành ra chút thời gian để tập thiền.

Suy ngẫm thường đi kèm với tăng trầm cảm, lo lắng và rối loạn ăn uống.

3 cách rời xa trạng thái suy nghĩ tiêu cực
(Ảnh minh họa)

Khi những ý nghĩ tiêu cực đến hoặc tình trạng suy ngẫm bắt đầu, bạn hãy tự nói với bản thân “Dừng lại”.

Nhà trị liệu tâm lý người Đức, Reuben Berger, gợi ý một số bước thực hành bạn có thể áp dụng hàng ngày khi bạn nhận thấy bản thân bị suy nghĩ và lo lắng quá mức.

Người suy nghĩ thái quá có thể đeo một chiếc băng chun vào cổ tay và kéo cho sợi chun bật vào tay khi nói ra câu đó.

Tập trung

Kỹ thuật tập trung vào hiện tại giúp cho một người tập trung chú ý vào những sự việc, những việc làm đang diễn ra mà không đánh giá, phán xét. Đây cũng là một cách để giảm lo lắng. Tập trung vào hiện tại giúp bạn tự tránh xa khỏi những ý nghĩ trong đầu và trở nên hiện hữu ở khoảnh khắc hiện tại.

3 cách rời xa trạng thái suy nghĩ tiêu cực
(Ảnh minh họa)

Cách tốt nhất để vượt qua những căng thẳng đó là tìm cách xao nhãng khỏi các ý nghĩ tiêu cực, các vấn đề ám ảnh. Có nhiều hoạt động có thể giúp bạn thoát khỏi việc suy ngẫm thái quá, bạn có thể nhiều hoặc một hoạt động phù hợp nhất với mình, như là: nghe nhạc, đọc sách truyện, tắm nước nóng, nhảy múa hoặc tập thể dục thể thao, trò chuyện với một người bạn (nhưng không nói về vấn đề khiến bạn căng thẳng), xem phim, thiền chính niệm.

Đặt ra thời gian để suy nghĩ

Suy nghĩ quá nhiều sẽ chỉ làm bạn mệt mỏi, nhưng những suy nghĩ, phản xạ trong thời gian ngắn có thể giúp ích. Vì vậy, hãy xếp lịch làm việc hằng ngày và dành ra khoảng 30 phút để suy ngẫm lại về sự việc đã diễn ra. Trong 30 phút này hãy để bản thân được tự do lo lắng, suy nghĩ vế bất cứ thứ gì bạn muốn. Nhưng khi hết 30 phút hãy quay trở lại làm việc.

3 cách rời xa trạng thái suy nghĩ tiêu cực
(Ảnh minh họa)

Hãy cố gắng tìm nhiều cách tránh khỏi lo lắng, cả nghĩ khiến cho bạn không được yên ổn. Áp dụng các cách này trong cuộc sống hàng ngày cũng không phải dễ, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được. Nếu bạn cảm thấy quá khó, hãy tìm sự giúp đỡ của các chuyên gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *