Ăn trứng không làm tăng mỡ máu

Trứng là thực phẩm hoàn hảo nhưng nhiều người Việt đang ăn sai cách

Quan niệm rằng ăn trứng gây thừa mỡ máu và gây bênh tim mạch là sai lầm, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết.

Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, cho biết trứng chứa khoảng 60 chất dinh dưỡng. Trong đó, lòng đỏ trứng tập trung các chất dinh dưỡng, tỷ lệ 13,6% đạm, 29,8% chất béo và 1,6% chất khoáng. Lòng trắng trứng chứa phần lớn là nước, 10,3% đạm, ít chất béo, chất khoáng.

Người trưởng thành khỏe mạnh, không có bệnh lý tim mạch, có thể ăn 2-3 quả trứng mỗi tuần. Người hàm lượng cholesterol trong máu cao, bác sĩ Mai khuyên ăn ít nhất một quả trứng trong một tuần. Trẻ em dưới 6 tuổi, ăn 5-6 quả trứng mỗi tuần hoặc mỗi ngày một lòng đỏ giúp phát triển não bộ.

Ăn trứng không làm tăng mỡ máu
Ăn trứng không làm tăng mỡ máu

Nên ăn trứng được nấu chín. Không ăn tái lòng trắng trứng do khó tiêu hóa đạm và vitamin B2. Tuy nhiên có thể ăn tái lòng đỏ trứng nếu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tiến sĩ Mai khẳng định: “Quan niệm ăn nhiều trứng gây thừa cholesterol, hình thành bệnh mỡ máu và tim mạch là sai lầm”.

Thực tế, trứng cung cấp cholesterol cho cơ thể, giúp tạo ra hormone sinh dục estrogen, testosterone, vitamin D, bảo vệ tế bào, không làm ứ đọng, vữa xơ động mạch.

Tiến sĩ Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cũng chia sẻ trứng còn là nguồn cung cấp chất abumin, thành phần protein quan trọng nhất của huyết thanh, tốt hơn cả thịt bò. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra ăn trứng không làm tăng huyết áp và thừa cholesterol máu, có thể ăn mỗi ngày một quả.

Tuy nhiên, bác sĩ Dương khuyến cáo cần kiểm soát lượng cholesterol từ các nguồn thực phẩm khác khi ăn nhiều trứng, tránh thừa cholesterol gây các bệnh lý xơ vữa động mạch, mỡ máu…

One thought on “Ăn trứng không làm tăng mỡ máu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *