Đồ ăn càng sử dụng càng khiến não bị bào mòn

Đồ ăn càng sử dụng càng khiến não bị bào mòn

Nếu không có một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh, con người không chỉ mắc các bệnh liên quan đến mỡ máu mà còn khiến cơ thể lâm vào tình trạng nguy hiểm.

Đồ ăn đóng gói và chế biến

Thực phẩm chế biến và đóng gói có chứa đường, chất béo và muối nhiều hơn là chất dinh dưỡng quan trọng.

Đồ ăn càng sử dụng càng khiến não bị bào mòn
Hình ảnh minh hoạ

Đồ ăn này gây ra sự tích tụ chất béo xung quanh các cơ quan quan trọng. Điều này làm tổn thương mô não và giảm thể tích não. Nó cũng có thể gây ra sự gián đoạn và không thể giúp não tránh khỏi các chất có hại.

Thực phẩm giàu chất béo

Các món ăn vặt, các món nhiều dầu mỡ, thịt mỡ và các thực phẩm giàu chất béo khác được sử dụng một cách quá thường xuyên rất có hại cho sức khỏe của đường ruột.

Điều này là vì bản thân thức ăn nhiều chất béo tuy rất dễ hấp thu nhưng lại ít chất xơ; nếu bạn thường xuyên ăn chúng, nhu động ruột sẽ giảm xuống (do không cần phải tốn quá nhiều công sức để xử lý thức ăn), dễ xảy ra tình trạng táo bón.

Đồ ăn càng sử dụng càng khiến não bị bào mòn
Hình ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó, ăn đều đặn loại thực phẩm này cũng có thể khiến cho môi trường lợi khuẩn trong ruột mất cân bằng.

Đặc biệt là khi trong môi trường ruột có các vi khuẩn gây bệnh như Fusobacterium, ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo sẽ dễ làm tăng độc tố của chúng trong đường ruột, từ đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đường ruột.

Đồ ăn quá ngọt

Tuy là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng chúng ta không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên thức ăn đậm vị ngọt như bánh quy, đường, bánh ngọt, kem, kẹo…

Đồ ăn càng sử dụng càng khiến não bị bào mòn
Hình ảnh minh hoạ

Thức ăn quá ngọt thường chứa nhiều axit béo chuyển hóa, một khi hàm lượng axit béo tăng lên trong cơ thể thì sẽ dễ gây ra các vấn đề béo phì và tích tụ mỡ và làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, rối loạn hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Thực phẩm muối chua

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp loại đồ muối chua là một trong những loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cho cơ thể con người hàng đầu, do chứa nhiều nitrit, và nitrit là chất gây ung thư.

Đồ ăn càng sử dụng càng khiến não bị bào mòn
Hình ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó, đồ muối chua chứa hàm lượng muối cao, có tính kích ứng cao, dễ gây kích ứng ruột, dạ dày, phá hủy niêm mạc ruột, dạ dày, gây viêm, loét dạ dày, ruột.

Hàm lượng muối cao này cũng có thể hấp thụ nước bên trong ruột, làm khô ruột và gây ra tình trạng táo bón.

Thực phẩm chiên rán

Ngoài ra, giống như thực phẩm giàu chất béo, đồ chiên rán cũng “ngậm” nhiều dầu mỡ, ăn thường xuyên dễ dẫn đến tình trạng giảm nhu động ruột và mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, gây táo bón; thừa calo dẫn đến tình trạng béo phì.

Theo các nhà nghiên cứu hóa học và dinh dưỡng thì việc đun nóng các thực phẩm trong nhiệt độ cao ở một thời gian lâu sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng bị tác động và chuyển thành các chất gây hại trực tiếp tới sức khỏe của con người.

Đồ ăn càng sử dụng càng khiến não bị bào mòn
Hình ảnh minh hoạ

Đồ ăn đun nướng là sở thích của rất nhiều gia đình vào những ngày mùa đông giá lạnh. Tuy nhiên, chúng ta không biết rằng đồ thực phẩm được nướng trực tiếp dưới nhiệt độ cao sẽ sinh rất rất nhiều chất độc gây hại cho cơ thể, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn sử dụng nước uống có ga trong khi ăn các đồ nướng thì có thể có nguy cơ bị ung thư.

Rượu

Không có gì ngạc nhiên khi rượu có thể gây hại cho não. Tiêu thụ rượu mãn tính có xu hướng thu nhỏ não và phá vỡ các chất dẫn truyền thần kinh mà não sử dụng để giao tiếp.

Người nghiện rượu cũng thường bị thiếu vitamin B1, điều này có thể dẫn đến sự phát triển chứng mất trí nhớ, nhầm lẫn và giảm thị lực.

Đồ ăn càng sử dụng càng khiến não bị bào mòn
Hình ảnh minh hoạ

Chế độ ăn uống của bạn đóng một vai trò rất lớn đối với sức khỏe của não trong suốt cuộc đời. Hãy cố gắng tránh hoặc giảm việc tiêu thụ những loại đồ ăn trên để cải thiện khả năng nhận thức của bạn mỗi ngày cũng như ngăn cản bệnh mất trí nhớ tăng lên.

Thuốc lá

Ngoài nicotin, trong thuốc lá còn chứa 7.000 hóa chất khác mà trong đó có những chất rất độc đối với cơ thể.

Đồ ăn càng sử dụng càng khiến não bị bào mòn
Hình ảnh minh hoạ

Một trong những tác hại nguy hiểm nhất của thuốc lá là tăng nguy cơ bị ung thư phổi. Các hóa chất trong khói thuốc lá có thể gây tổn thương tế bào trong phổi và những tế bào bị thương tổn này có thể trở thành tế bào ung thư. Người hút thuốc trông có vẻ già hơn người không hút. Sở dĩ thấy già hơn bởi vì thuốc lá làm thay đổi da, răng và tóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *