Ô nhiễm ánh sáng

Ô nhiễm ánh sáng đang là tình trạng nhức nhối không có cách giải quyết rõ ràng do nền kinh tế ngày càng phát triển kéo theo xã hội phát triển theo. Việc để cho sự ô nhiễm này kéo dài vô hình chung không tốt cho sức khỏe đôi mắt chúng ta và còn làm mất cân bằng hệ sinh thái môi trường.

Ô nhiễm ánh sáng là gì ? Nguyên nhân gây ô nhiễm ánh sáng

Ô nhiễm ánh sáng ở đây là sự chiếu ánh sáng bằng ánh sáng nhân tạo một cách quá mức cần thiết. Điều này gây ra sự khó chịu cho rất nhiều người khi phải nhìn vào lượng ánh sáng phát ra đó. Đặc biệt tình trạng ô nhiễm ánh sáng xảy ra nhiều nhất vào buổi tối và ban đêm, khi mà con người thường sinh hoạt mạnh mẽ hơn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Bên cạnh ô nhiễm không khí, khói bụi, âm thanh, thì ô nhiễm ánh sáng có thể gây ra nhiều hệ lụy mà bạn không hề ngờ tới. Đô thị càng hiện đại thì nguy cơ ô nhiễm càng cao, kéo theo đó là rủi ro càng lớn.

Có nhiều dạng của ô nhiễm ánh sáng, điển hình là ánh sáng quá chói gây khó chịu cho mắt của bạn, cụm chiếu sáng ở một khu vực không cần thiết gây ra lãng phí, nguồn phát sáng tại các khu bảo tồn thiên nhiên động vật, và những tia sáng xuyên qua không khí vào nơi vô định,…

Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm ánh sáng chủ yếu là do nhu cầu chiếu sáng của các đô thị vào buổi tối và ban đêm. Đô thị phát triển càng mạnh thì nhu cầu chiếu sáng càng lớn. Ô nhiễm ánh sáng ở Việt Nam cũng như trên thế giới gây ra nhiều tác hại mà bạn không ngờ tới hết được. Chúng sẽ được đề cập ngay trong phần dưới đây.

 

Những tác động tiêu cực mà ô nhiễm ánh sáng gây ra
Ô nhiễm ánh sáng tác động đến hệ sinh thái

Sự tác động tới hệ sinh thái đầu tiên có thể kể tới được đó là làm xáo trộn đi đời sống sinh hoạt của nhiều loài động vật khác nhau. Có thể kể tới ở đây đó là các loài côn trùng và những động vật ăn côn trùng. Nhiều loài côn trùng bị hấp dẫn bởi ánh sáng, vậy nên chúng sẽ đi tìm tới nguồn sáng và khiến cho động vật ăn côn trùng không thể tìm được nguồn thức ăn. Do đó mà chúng sẽ bỏ đi nơi khác để sinh sống, vô hình chung sự cân bằng sinh thái ở khu vực bị phá vỡ.

Ngoài mối quan hệ giữa con mồi – kẻ săn mồi bị phá vỡ, ô nhiễm ánh sáng còn ảnh hưởng tới chu kỳ các loài động vật sinh sản và phát triển và cả sự quang hợp của cây xanh. Theo như nghiên cứu cho thấy, các loài cây về ban đêm sẽ sản sinh ra nhiều CO2 hơn, nếu như ánh sáng xuất hiện quá nhiều sẽ làm tăng nồng độ CO2 lên và khiến cho các chất khí làm hiệu ứng nhà kính gia tăng. Từ đó ảnh hưởng tới cân bằng không khí và môi trường xung quanh.

 

Ô nhiễm ánh sáng ảnh hưởng tới đời sống của con người

Ô nhiễm ánh sáng ở Việt Nam hay thế giới nói chung đều có tác động tiêu cực đến đời sống của con người. Ảnh hưởng đầu tiên rõ ràng nhất đó là ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể con người. Bạn thử tưởng tượng khi đi ngủ mà xung quanh bạn vẫn có ánh sáng chiếu vào, bạn sẽ không thể ngủ nổi. Từ đó khiến bạn bị mất ngủ kéo dài, đau đầu, thậm chí là stress, căng thẳng trí óc diễn ra,…

Việc nhiều loại ánh sáng với đủ các màu sắc xuất hiện cùng lúc cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thị giác của con người. Chúng sẽ khiến bạn bị chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, ngoài ra còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh về mắt, ung thư ,…

Một điều nữa thường thấy ở trong đô thị khi mà ô nhiễm ánh sáng xảy ra, đèn chiếu sáng ở khắp nơi kết hợp với mặt trời vào ban ngày. Chúng chiếu sáng phản xạ qua các tòa nhà lắp kính sẽ phản chiếu đi khắp nơi, từ đó làm chói mắt cho người tham gia giao thông và khiến cho họ bị tai nạn. Vậy nên mà tỷ lệ tai nạn giao thông tại thành thị của các nước phát triển sẽ tăng vọt hơn so với nhiều nước đang phát triển khác.

 

Ô nhiễm ánh sáng ảnh hưởng tới nền kinh tế

Theo nhiều nghiên cứu đánh giá kinh tế, việc chiếu sáng cả ngày lẫn đêm ở nhiều công trình là không cần thiết. Điều đó khiến cho tăng ô nhiễm ánh sáng và gây lãng phí điện năng tiêu thụ cho đô thị. Đồng thời còn gây tốn kém cho các doanh nghiệp và công ty khi phải duy trì điện năng chiếu sáng như vậy.

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia, riêng việc năng lượng cho chiếu sáng đã chiếm đến ¼ tổng lượng điện năng tiêu thụ trên toàn thế giới. Điều đó gây ra không biết bao nhiêu là lượng khí gây hiệu ứng nhà kính thải vào khí quyển, nguy hại không kém so với các ngành công nghiệp nặng thải khói ô nhiễm.

Như vậy ô nhiễm ánh sáng ở Việt Nam cũng như trên thế giới đang ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế và gây ô nhiễm môi trường không khí.

 

Cần làm gì để khắc phục tình trạng ô nhiễm ánh sáng hiện nay

Để có thể khắc phục và hạn chế bớt đi tình trạng ô nhiễm ánh sáng, chúng ta cần chung tay giảm thiểu đi lượng ánh sáng chiếu vào buổi tối cũng như ban đêm trên đường phố. Những biển quảng cáo và biển hiệu nếu không cần thiết thì hãy tắt đi nhằm tiết kiệm điện cũng như hạn chế tình trạng ô nhiễm ánh sáng diễn ra.

Các hộ gia đình cần chủ động trong việc sử dụng nguồn điện trong nhà, nếu không cần thiết thì có thể tắt bớt các loại đèn chiếu sáng vào buổi đêm. Góp phần giảm thiểu lượng điện tiêu thụ và bảo vệ môi trường tốt hơn. Hàng năm, giờ trái đất ra đời cũng là để giải quyết vấn nạn này.

One thought on “Ô nhiễm ánh sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *