Tương lai của Internet of Things: Những dự đoán cho năm 2021

Tương lai của Internet of Things: Những dự đoán cho năm 2021

Xu hướng công nghệ nói chung và xu hướng IoT nói riêng của năm 2021 sẽ là gì?

Đại dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt, nó khiến cho thói quen sống và cách thức làm việc của chúng ta bị thay đổi. Nghiên cứu của Forrester đã đưa ra dự đoán cho năm 2021, tương lai của Internet of Things dựa trên những thay đổi đó. Công nghệ cũng sẽ phải thay đổi phụ thuộc vào nhu cầu của con người.

Tương lai của Internet of Things: Những dự đoán cho năm 2021
Hình ảnh minh họa

 

Vậy xu hướng công nghệ nói chung và xu hướng IoT nói riêng của năm 2021 sẽ là gì? Theo Forrester, xu hướng của năm 2021 sẽ tập trung vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông qua các thiết bị đeo, văn phòng thông minh, dịch vụ định vị và giám sát từ xa, công nghệ mạng mới.

Kết nối mạng hỗn loạn

Forrester đã mô tả một trạng thái “kết nối mạng hỗn loạn”, đó là một loạt các kết nối mạng không dây sẽ được sử dụng trong năm 2021, bên cạnh những kết nối quen thuộc như WiFi hay mạng 4G/5G. Forrester dự đoán rằng các thiết bị thông minh sẽ sử dụng các kết nối chồng chéo, như Bluetooth, Zigbee và giao tiếp trường gần (NFC). Đối với kết nối đường dài, mạng vệ tinh quỹ đạo thấp (LEO) sẽ cung cấp một giải pháp mới.

Tương lai của Internet of Things: Những dự đoán cho năm 2021
Hình ảnh minh họa

Nhìn chung trong năm 2021, Forrester cho rằng việc áp dụng công nghệ 5G và WiFi cho các thiết bị thông minh sẽ diễn ra chậm hơn so với những năm trước, và các kết nối mới sẽ lên ngôi. Đặc biệt là mạng kết nối vệ tinh và công nghệ mạng tiêu thụ năng lượng thấp.

Chăm sóc sức khỏe 

Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều người phải cách ly ở nhà và trì hoãn việc đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, hoặc chăm sóc cần thiết. Tình trạng này khiến cho các căn bệnh như ung thư khó bị phát hiện, các căn bệnh có thể ngăn ngừa được cũng bị chậm chữa trị.

Tương lai của Internet of Things: Những dự đoán cho năm 2021
Hình ảnh minh họa

Chính vì vậy, Forrester cho rằng vai trò của các thiết bị đeo theo dõi sức khỏe sẽ trở nên rất quan trọng. Những thiết bị có tích hợp cảm biến theo dõi có thể phát hiện sự bất thường về sức khỏe của người dùng, mà không cần đến bệnh viện để kiểm tra. Nhờ đó mà có thể chữa trị kịp thời một số căn bệnh nguy hiểm.

Văn phòng thông minh 

Do dịch bệnh Covid-19 mà rất nhiều người cũng phải làm việc từ xa, và đây có thể sẽ trở thành xu hướng mới trong tương lai. Các bất động sản doanh nghiệp đắt đỏ sẽ là dĩ vãng, các văn phòng thông minh trực tuyến sẽ trở thành nơi mọi người làm việc. Forrester kỳ vọng sẽ có tới 80% các doanh nghiệp phát triển chiến lược toàn diện cho những văn phòng thông minh trực tuyến này.

One thought on “Tương lai của Internet of Things: Những dự đoán cho năm 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *