Bụi mịn – nguy cơ từ trong nhà ra đến ngoài đường

Bụi mịn - nguy cơ từ trong nhà ra đến ngoài đường

Trái với suy nghĩ của nhiều người là ở trong nhà thì sẽ hạn chế được tác hại của bụi mịn, mức độ ô nhiễm ở trong nhà cũng nguy hiểm không kém.

Bụi mịn nguy hiểm đến mức nào?

Liên tiếp được cảnh báo trong những năm gần đây, ô nhiễm bụi mịn đã trở thành vấn nạn ở rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các kết quả quan trắc bụi mịn trong không khí ở những thành phố lớn cho thấy chỉ số bụi mịn PM 2.5 (bụi kích thước 2.5 micromet) và bụi PM 1.0 (bụi kích thước 1.0 micromet, chỉ bằng 1/50 đường kính sợi tóc) thường xuyên cao vượt ngưỡng cho phép.

Trái với suy nghĩ của nhiều người là ở trong nhà thì sẽ hạn chế được tác hại của bụi mịn, mức độ ô nhiễm ở trong nhà cũng nguy hiểm không kém. Với kích thước siêu nhỏ, bụi mịn PM 2.5 và PM 1.0 bay lơ lửng trong không khí, tồn tại cả ở những tầng không khí cao nên dù sống ở chung cư hay nhà cao tầng cũng khó tránh.

Bụi mịn - nguy cơ từ trong nhà ra đến ngoài đường
Chỉ nhỏ bằng 1/50 sợi tóc, bụi PM 1.0 được coi là sát thủ vô hình, mắt thường không thể nhìn thấy được

Loại bụi siêu nhỏ này có thể bay xa vài kilomet, phát tán rất nhanh theo chiều gió và có thể xâm nhập vào trong nhà gây ảnh hưởng đến cả một khu vực rộng lớn, đặc biệt xung quanh các vùng ô nhiễm như khu vực tập trung đông dân cư, mật độ giao thông lớn, công trường xây dựng, nhà máy… Thậm chí, các hoạt động hàng ngày trong nhà như nấu nướng, sưởi ấm… cũng phát sinh bụi mịn. Bụi mịn cũng tồn tại trong không khí lâu hơn bụi thô và rất khó xử lý.

Về tác hại với sức khỏe, bụi mịn PM 2.5 và PM 1.0 có thể dễ dàng vượt qua hàng rào bảo vệ của hệ hô hấp mà không bị giữ ở khoang mũi như bụi thô kích thước lớn. Mức độ xâm nhập vào cơ thể của PM 2.5 và PM 1.0 khác nhau tùy theo kích thước bụi.

Bụi PM 2.5 có thể luồn lách vào các túi phổi, tĩnh mạch phổi và hệ tuần hoàn máu. Ngoài những tác hại đến hệ hô hấp, bụi PM 1.0 đặc biệt nguy hiểm hơn vì chúng bé đến mức có thể xâm nhập vào phế nang, vượt qua vách ngăn khí – máu của người bệnh để đi vào hệ tuần hoàn và hệ thống thần kinh, thậm chí có khả năng gây ảnh hưởng đến cấu trúc ADN.

One thought on “Bụi mịn – nguy cơ từ trong nhà ra đến ngoài đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *