Thực phẩm không nên ăn trước khi chạy bộ

Thực phẩm không nên ăn trước khi chạy bộ

Người chạy hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo, chất xơ, đồ ăn cay nóng… tránh tình trạng khó tiêu, hội chứng ruột kích thích.

Ăn uống rất quan trọng, bởi người chạy cần một lượng năng lượng lưu trữ để hoàn thành cuộc đua. Theo The run experience bạn nên tránh các món khó tiêu, chỉ chọn thực phẩm an toàn với bao tử của mình trước khi chinh phục những cung đường.

Chất béo

Chất béo (lipid) là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể với đậm độ cao, nhiều gấp đôi protein và chất đường bột. Mỗi gam lipid tạo ra 9Kcal, trong khi 1gram protein (đạm) và 1gram carbohydrate (đường bột) chỉ cho 4Kcal. Cơ thể con người cần 3 loại chất béo khác nhau: chất béo bão hòa (SFA), không bão hòa đơn (MUFA) và không bão hòa nhiều nối đôi (PUFA).

Tuy nhiên, người chạy không nên ăn món nhiều chất béo trước khi chạy bởi chúng cần nhiều thời gian để cơ thể tiêu hóa, nó sẽ nằm trong bao tử, khiến cơ thể nặng nề. Các món nhiều chất béo: bơ sũa, thịt đỏ (heo, bò), phô mai.

Thực phẩm không nên ăn trước khi chạy bộ
Sữa có thể dễ gây khó tiêu

Sữa

Không ít người gặp tình trạng đau bụng, sôi bụng, thậm chí nôn ói hay tiêu chảy sau khi uống sữa do bất dung nạp lactose, tình trạng cơ thể không hấp thụ và tiêu hóa được lactose (lactoza) hay còn gọi là đường sữa, có sẵn trong sữa mẹ, sữa bò, sữa dê.

Sữa cũng dễ gây phản ứng khó tiêu với nhiều người, nếu bụng bạn không tốt thì nên tránh dùng.

Chất xơ

Chất xơ có ở trong các thực phẩm nguồn gốc thực vật, chia làm 2 loại: hoà tan trong nước và không tan trong nước. Chất xơ tan trong nước có nhiều trong loại hạt đậu như: đậu nành, đậu tây, rau, trái cây … Loại chất này có thể làm giảm cholesterol, giúp cơ thể điều hoà đường trong máu. Chất xơ không hoà tan trong nước như: cám lúa mỳ, hạt ngũ cốc chưa xay, rau, chúng hút nước, tăng khối lượng chất bã khiến quá trình thải cặn bã mau hơn. Vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày, mỗi người nên ăn đủ thực phẩm có đủ hai loại chất xơ.

Chất xơ có trong gạo lức, yến mạch… giúp no lâu, dễ gây kích thích ruột (tùy cơ địa mỗi người). Vì vậy, để tránh những tình huống không may xảy ra, người chạy nên cân nhắc khi sử dụng thực phẩm.

Thực phẩm không nên ăn trước khi chạy bộ
Gạo lức khiến bạn cảm thấy no lâu, dễ dây kích ứng ruột.

Đồ ăn cay nóng

Khi ăn cay nhiều sẽ làm cho dạ dày bị ảnh hưởng, những dấu hiệu dễ nhận thấy như ợ chua, đau nóng rát dạ dày hoặc gây trào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản gây bỏng nóng rát sau xương ức. Ngoài ra, thực phẩm cay nóng cũng có thể là nguyên nhân làm khởi phát cơn đau bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng ở những người có bệnh trước đó.

Trước khi chạy, runner chỉ nên ăn những món quen thuộc hàng ngày, không gây cảm giác khó chịu, ngay cả việc dùng Gel năng lượng cũng nên cân nhắc có nên dùng loại mới nếu chưa từng thử trước. Dù là chạy bộ đường bằng hay những địa hình phức tạp, cũng chuẩn bị đủ lượng nước, đặc biệt khi thời tiết nắng nóng, đổ nhiều mồ hôi.

One thought on “Thực phẩm không nên ăn trước khi chạy bộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *